CÁC VỊ TRÍ TRONG BÓNG ĐÁ VÀ VAI TRÒ TƯƠNG ỨNG

Không khó khi nói bóng đá là vua trong các loại thể thao bởi độ phủ sóng và lượng người hâm mộ lan tỏa khắp nơi trên thế giới. Bước vào mỗi trận đấu , nhà nhà người người cả trai lẫn gái người già lẫn người trẻ đều mong chờ và hồi hộp hướng mắt dõi theo các đội bóng, cầu thủ mà mình yêu thích. Yêu thích và hâm mộ là vậy nhưng có khi nào hỏi ai đó bất chợt hỏi bạn về đội hình bóng đá là gì, bao gồm những vị trí nào và vai trò của từng vị trí đó ra sao, thì bạn có thể giải thích được không? Bài viết này sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn về những kiến thức đó, hãy cùng theo dõi nhé! Xem thêm nhiều mẹo cược bóng đá tại đây.

Vị trí trong bóng đá bao gồm tất cả 4 vị trí chính: vị trí thủ môn, hậu vệ, tiền vệ và tiền đạo. Trong mỗi vị trí sẽ chia ra thành nhiều các vị trí nhỏ khác, và mỗi cầu thủ khi bước ra sân thi đấu đều rất quan trọng, mang trong mình những trọng trách vô cùng lớn là tìm kiếm và đem về bàn thắng cho đội nhà.

Vị trí thủ môn

Là vị trí đứng trông giữ tại khung thành, đây là vị trí cuối cùng đứng sau hàng hậu vệ và hàng phòng ngự của đội mình. Bên cạnh cái tên thủ môn, thì trong mỗi trận trực tiếp bóng đá diễn ra, bình luận viên thường có thể gọi tắt là TM; còn trong các giải đấu quốc tế thủ môn là cái tên được viết tắt là GK_ (tiếng anh là Goalkeeper).

Vai trò của GK là trấn giữ khung thành đội nhà, bắt bóng và không cho đối phương có cơ hội ghi bàn thắng. Gk còn là người duy nhất trong đội được phép chạm bóng bằng tay và sử dụng cả chân, đứng trong giới hạn được quy định là nơi cấm địa của đội nhà. Thủ môn cũng là vị trí chỉ có một thành viên được phép ra sân thi đấu, trong khi các vị trí khác thường trên 2 cầu thủ. Nếu trong trường hợp thủ môn chính bị trọng thương hoặc phạm lỗi thi đấu thì đội nhà được phép cho thủ môn dự bị bước vào thi đấu thay thế cho thủ môn đã bị rời sân.

Và đặc biệt, chỉ riêng vị trí này cầu thủ có quyền được mặc màu áo khác với các cầu thủ khác trong đội nhà, màu áo của đội khách và cũng không được giống với màu áo của trọng tài.

Trong bóng đá số, đặc biệt là cá cược bóng đá thì có rất nhiều kèo quan tâm đến vị trí thủ môn ,nếu thủ môn bắt bóng giỏi thì khả năng đạt bàn thắng của đối thủ là rất thấp. Vậy nên , việc soi kèo bóng đá dựa vào các vị trí trong đội bóng là rất quan trọng.

minh họa vị trí thủ môn

Vị trí hậu vệ

Trong đội bóng thì vị trí hậu vệ và tiền vệ là có nhiều cầu thủ nhất. Trong vị trí hậu vệ chia làm 4 chân đá như: Trung vệ, Hậu vệ quét, Hậu vệ cánh, Hậu vệ cánh tấn công. Để tránh những pha bóng nguy hiểm của đối thủ thì Đội hậu vệ phải thật mạnh mới có thể ngăn cản triệt phá những pha bóng của kẻ thù.

  • Trung vệ: còn có tên gọi khác là hậu vệ trung tâm được viết tắt là CB-có vai trò ngăn chặn các pha bóng từ phía đối phương, nếu theo lối chơi phòng thủ thì phải hết sức chú ý phần khung thành, cản sự tấn công của các tiền vệ đội bên. Còn nếu theo phương pháp tấn công thì trung vệ còn có thể tiếp sức chạy tấn công về sân phía bên đối phương trợ giúp tiền vệ đẩy bóng về phía khung thành đội bạn.
  • Hậu vệ quét: tiếng anh là sweeper với vai trò đào sâu vào sân đối thủ, chốt chặn tại sân nhà và hỗ trợ cho các hâu vệ đá phía bên trên. Hậu vệ quét được các huấn luyện viên sử dụng nhiều trong đội hình 3 hậu vệ hoặc 5 hậu vệ.
  • Hậu vệ cánh: đúng như tên gọi thì hậu vệ cánh được chia ra hai bên cánh sân nhằm ngăn cản những pha tấn công của đội tiền vệ đối phương, và kiến tạo những pha bóng giúp tiền vệ trước và tiền đạo của đội mình ghi bàn. Hậu vệ cánh có tên viết tắt tiếng anh là LB hoặc RB.
  • Hậu vệ tấn công: có tên gọi tiếng anh là Wingback, hoặc là Attacking fullback-viết tắt của cánh trái là LWB-cánh phải là RWB. Tương tự như cái tên hậu vệ tấn công vai trò chính là di chuyển tấn công lên phía đội bạn, vị trí này còn có sự linh động khác là có thể biến thành tiền vệ hai cánh của đội bóng để tấn công và kìm kẹp đối thủ.

Vị trí tiền vệ

Midfielder là cái tên tiếng anh và được viết tắt là MF. Vai trò hoạt động của vị trí này là lấy bóng và tấn công, đẩy bóng cho tiền đạo hoặc có cơ hội chính tiền vệ cũng có thể ghi bàn. Tùy theo đội hình ra sân và sự sắp đặt của Huấn luyện viên thì số cầu thủ và vai trò của từng cầu thủ tiền vệ là khác nhau. Trong vị trí này sẽ có 4 loại chính: phòng ngự, trung tâm, tấn công và chạy cánh.

  • Tiền vệ phòng ngự viết tắt là DM được cho phép đứng chơi trên tiền vệ trung tâm có nhiệm vụ thu bóng về và đẩy bóng cho các cầu thủ trong đổi tấn công và phòn ngự từ xa.
  • Tiền vệ trung tâm: Viết tắt là CM vai trò tấn công và lui về khi đội nhà gặp tình thế nguy hiểm.
  • Tiền vệ chạy cánh: viết tắt là LM-cánh trái và RM-cánh phải. Vị trí này có nhiệm vụ tạt những pha bóng kiến tạo cho tiền vệ trung tâm và tiền đạo có thể dễ dàng sút bóng ghi bàn, bên cạnh đó chính vị trí này cũng có thể dứt điểm ghi bàn nếu gặp đúng thời cơ.
  • Tiền vệ tấn công: Viết tắt là AM_ có vai trò tiếp nhận bóng từ các cầu thủ hậu vệ và các tiền vệ khác để tấn công, áp đảo sân bóng đối thủ, ghi bàn trực tiếp khi có cơ hội hoặc kiến tạo cho những vị trí được nhắm để ghi bàn.
minh họa vị trí tiền vệ bóng đá

Vị trí tiền đạo

Có tên tiếng anh là CentralForward viết tắt là CW hoặc FW. Tương tự thì trong vị trí này cũng sẽ có nhiều vị trí nhỏ khác, tuy nhiên thì các vị trí trong tiền đạo nói chung đều có vai trò giống nhau là tấn công áp đảo khung thành đối phương, theo sát các vị trí hậu vệ cũng như tiền vệ bên đội đối thủ, ghìm họ và phải tiếp nhận những pha bóng kiến tạo của các cầu thủ trong đội của mình để ghi bàn.

Vị trí này đòi hỏi cầu thủ phải nhanh nhạy và có sức tấn công cản phá để các cầu thủ của đối phương khó có khả năng nhận bóng và đẩy bóng về phần sân nhà. Phong độ của các cầu thủ ở vị trí tiền đạo cũng phải thật dẻo dai vè bền sức để lúc nào cũng có thể phát huy được sức mạnh cũng như cản phá sự tấn công của đối thủ.

Trong vị trí tiền đạo cũng sẽ có tiền đạo trung tâm, tiền đạo toàn năng, tiền đạo cắm, tiền đạo chạy công, tiền đạo hộ công và tiền đạo chạy cánh.

Trên đây là tổng hợp tất cả những vị trí và vai trò chính của một đội bóng. Cùng KUVIETNAM tìm hiểu thật nhiều kiến thức về bóng đá để có thể hỗ trợ cho việc soi kèo bóng đá gặp nhiều thuận lợi. Chúc các bạn thành công và gặp may mắn.